Khi nào cần dùng máy trợ thính?

Mất thính lực có thể được cải thiện bằng máy trợ thính. Các thiết bị trợ thính có thể làm tăng âm lượng và độ trong của âm thanh giúp người bệnh nghe rõ hơn. Theo ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, có nhiều mức độ suy giảm thính lực và không phải mức độ nào sử dụng máy trợ thính cũng hiệu quả. Máy trợ thính phù hợp với những người có mức suy giảm thính lực từ nhẹ đến trung bình nặng. Những người suy giảm thính lực quá nặng hoặc điếc sâu cần can thiệp bằng các phương pháp khác như chỉnh hình tai giữa hoặc cấy điện cực ốc tai mới hiệu quả.

Có nhiều định nghĩa về mất thính lực ở các quốc gia khác nhau. Nhưng thông thường mất thính lực được xác định theo ngưỡng âm thanh thuần trung bình trên các tổ hợp tần số (0,5kHz, 1kHz, 2kHz, 4kHz) và các mức độ khiếm thính phù hợp với Tổ chức Y tế Thế giới. Mức độ nghe bình thường là từ 10-20 dB, nghe kém nhẹ khoảng 20-40 dB, trung bình ở mức 40-55 dB (decibel), trung bình nặng là từ 55-70 dB, nặng khoảng từ 70-90 dB, điếc sâu là trên 90 dB.

Bác sĩ Hằng chia sẻ thêm, mất thính lực nhẹ có khả năng nghe và lặp lại các từ được nói bằng giọng nói bình thường trong khoảng cách một mét. Mất thính lực vừa phải với khả năng nghe và lặp lại các từ được nói bằng giọng nói bình thường trong khoảng cách hơn một mét.

Những người suy giảm thính lực từ nhẹ đến trung bình nặng có thể sử dụng máy trợ thính. Ảnh: Freepik

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, với sự gia tăng và lão hóa của dân số toàn cầu, số lượng người khiếm thính sẽ tăng lên. Nếu không hành động sớm sẽ có 630 triệu người chung sống với tình trạng mất thính lực vào năm 2030 và dự kiến sẽ tăng lên hơn 900 triệu vào năm 2050.

Mất thính lực tăng dần theo độ tuổi, ở người lớn, tình trạng này chủ yếu có nguyên nhân từ thần kinh giác quan và xảy ra ở cả hai bên tai. Nếu không được điều trị, người bệnh gặp khó khăn trong giao tiếp, có thể dẫn đến sự cô lập, hòa nhập kém với xã hội và suy giảm chất lượng sống. Tình trạng này còn liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ hoặc trầm cảm.

Người từ độ tuổi trung niên trở đi, nhất là làm trong môi trường tiếp xúc tiếng ồn liên tục nên kiểm tra thính lực định kỳ và có biện pháp can thiệp trợ thính để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sống. Người bị điếc có thể phẫu thuật vá nhĩ, chỉnh hình tai giữa hoặc cấy điện cực ốc tai để khôi phục thính giác.

Theo bác sĩ Hằng, các loại thuốc gây độc cho tai, có thể ảnh hưởng thính lực như nhóm thuốc kháng sinh aminoglycoside (điều trị các tình trạng nhiễm trùng) nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu lạm dụng aminoglycoside làm tổn thương hệ thống tiền đình của tai, gây chóng mặt và các triệu chứng tương tự; ảnh hưởng đến các tế bào ốc tai, loại tế bào phát hiện âm thanh. Nhóm thuốc kháng sinh này còn có thể gây hại cho thận, tiền đình và kháng thuốc kháng sinh khi điều trị các tình trạng nhiễm trùng về sau.

Mọi người cũng cần tránh các hoạt động gây hại cho tai như thói quen đeo tai nghe trong thời gian dài; nghe nhạc, xem tivi ở mức âm lượng lớn. Người thường làm việc trong môi trường mức âm thanh lớn như phòng karaoke, các sự kiện âm nhạc, máy móc công nghiệp... nên có biện pháp bảo vệ tai.

Nguyên Phương

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。